ไปแน่! สื่อโหมข่าว รามอส เตรียมย้ายหนี ชุดขาว โยกซับ ผี ซีซั่นหน้า

ช่วงนี้ที่ เซร์คิโอ รามอส กำลังตกเป็นประเด็นย้ายจาก เรอัล มาดริด มาสู่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่สร้างกระแส “2 เสียง” แตกแยกเป็นฝั่ง เห็นด้วย vs ไม่เห็นด้วย แบบชัดเจน

เซร์คิโอ รามอส สุดยอดปราการหลังของ เรอัล มาดริด ได้ตกเป็นข่าวการย้ายหนีสังกัดเมื่อไม่นานมานี้ สื่อก็ลือกันว่าแข้งเลือดสเปนรายนี้อาจลงเอยกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยักษ์ใหญ่แห่ง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

เซร์คิโอ รามอส

ประสบการณ์ก็เหลือเฟือในระดับสโมสรกว่า 300 นัด 10 ปี พอดีกับ เรอัล มาดริด ที่ได้ครบทั้งแชมป์โลก, ยุโรป, ลา ลีกา ฯลฯ หรือกับทีมชาติสเปนที่ฟันเรียบ “ยูโร 2008, 2012” และ “บอลโลก 2010” พร้อมสะสมหมวกทีมชาติมาแล้วถึง 128 นัด

การได้ร่วมเล่นกับ “ตำนาน” ทีมชุดขาวและปะทะแข้งกับนักเตะระดับโลกทั้งในเวที ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก หรือทัวร์นาเมนต์ทีมชาติกับทีมกระทิงดุ ยิ่ง “หล่อหลอม” ให้รามอสน่าจะเป็นนักเตะที่ “โดดเด่น”
ที่สุดคนหนึ่งในตำแหน่งกองหลังยุคปัจจุบัน

ในเรื่องอายุ 29 ปี ก็ไม่น่าเป็น “อุปสรรค” สำหรับตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็ก เฉพาะอย่างยิ่ง รามอสไม่ใช่นักเตะที่มีประวัติบาดเจ็บง่าย หรือเรื้อรัง เพราะหาก จอห์น เทอร์รี่ ที่ใช้ร่างกายมากกว่า ยังสามารถลงเล่นได้จนเลยวัย 35 ปี ผมมองว่า รามอส จะสามารถเล่นในเกมระดับสูง 3-5 ปี ได้สบาย

โดยเฉพาะ การได้อยู่ทีมใหญ่อย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ “ลูกบอล” ส่วนใหญ่จะอยู่ในแดนคู่แข่ง หาใช่ปากประตูตัวเองยิ่งน่าจะช่วย “ยืดอายุ” การเล่นให้รามอสได้ยาวขึ้น ต่างๆ เหล่านี้ครับ คือส่วนหนึ่ง “ตัวแปร” ใน “แง่ดี” ประกอบการพิจารณาว่า สมควร/ไม่สมควรซื้อรามอสอย่างไรก็ดี เมื่อมองที่ “ข้อดี” แล้วก็ควรมอง “ข้อด้อย” บ้าง

การซื้อนักเตะอายุ 29 ปี แม้จะใช้งานได้อีก 3-5 ปี ใน “ช่วงพีก” พอดีของผู้เล่น แต่รามอสจะไม่มี “มูลค่า” ในการขายเลยเพราะเมื่อหมดสัญญา อายุจะทะลุเลยหลัก 3 ไปพักใหญ่แล้วและยากที่จะ “ดึงดูด” ผู้สนใจ

นอกจากนี้ ประเด็นสำคัญที่สุดที่มีการ “ติติง” การซื้อกองหลังรายนี้ก็คือ สถิติ “ใบแดง” ประกอบกับพฤติกรรมในการเล่นฟุตบอล รามอส สะสมแล้วถึง 19 ใบแดง ในชีวิตการค้าแข้ง และเป็นแมตช์สำคัญ เช่น 3 แดง ในเกม “เอล กลาซิโก้”, 2 แดง ในศึกดาร์บี้ มาดริด

โดยใบแดงส่วนใหญ่ มาจากการโดน “2 ใบเหลือง” และเกิดจากพฤติกรรม เช่น วาจา ท่าทาง ใส่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามหรือผู้ตัดสินมากกว่า จะแท็กเกิลผิดพลาด

อย่างไรก็ดี ฤดูกาลล่าสุด 2014/15 รามอสไม่โดนใบแดงเลยในการเล่น 42 นัด ทว่ากลับโดนใบเหลืองสะสมถึง 22 ใบ หรือมากกว่า 1 ใบต่อ 2 นัด เสียอีก

ข้อดีนั้นเห็นๆ แต่หาก รามอสไปพลาดโดนใบแดงในเกมสำคัญ ไม่ว่าจะกับ เชลซี หรือศึก “แดงเดือด” เหมือนสถิติส่วนตัวบ่งบอก และแจ้งเตือน มันคงอันตรายและอาจส่งผลกระทบกับ หลุยส์ ฟาน ฮัล และทีมน่าดู

สำหรับแฟนบอลท่านใดที่ต้องการรับชม ข่าวฟุตบอล ตารางบอล ผลบอลสด ไฮไลท์ฟุตบอล โปรแกรมบอล ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม เพียงติตตาม กดไลค์ กดแชร์ ได้เลยนะจ๊ะ